banner

Download khóa học về Marketing

banner
4 min read

Download khóa học về Marketing

Trong nền kinh tế phát triển hiện nay, ngành Marketing đang ngày một nở rộ trên nhiều thị trường kinh doanh khác nhau. Để một doanh nghiệp tạo nên nét riêng và có nhiều ưu điểm vượt trội giữ thị trường thì khâu Marketing vô cùng quan trọng. Do đó, mỗi một doanh nghiệp luôn muốn mình có được một khâu Marketing thật tốt, thật đặc biệt. Để có được thành công với ngành Marketing, trước hết bạn phải bạn phải nắm rõ Marketing là gì? Học những gì? Đặc điểm của Marketing như thế nào?

1. Marketing là gì?

Marketing là một hình thức không thể thiếu trong kinh doanh, bao gồm tất cả các hoạt động hướng tới khách hàng nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của họ thông qua quá trình tiếp thị sản phẩm, phát triển thương hiệu. Mục tiêu cao nhất của Marketing chính là trở thành chiếc cầu nối bền chặt giữa doanh nghiệp với khách hàng mục tiêu.

Một cách ngắn gọn và chính xác nhất theo GS. Philip Kotler (Giáo sư Marketing nổi tiếng nhất thế giới – “cha đẻ” của Marketing hiện đại) cho rằng: “Marketing là quá trình tạo dựng các giá trị từ khách hàng và mối quan hệ thân thiết với khách hàng nhằm mục đích thu về giá trị lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức từ những giá trị đã được tạo ra”

2. Marketing học những gì?

Ngành Marketing đào tạo một cách hệ thống kiến thức nền tảng về Marketing hiện đại, bao gồm các khía cạnh: nghiên cứu thị trường, xây dựng và phát triển các mối quan hệ khách hàng, thiết kế chương trình phân phối sản phẩm, tổ chức phân phối sản phẩm, định giá sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tổ chức sự kiện,…với các môn học chuyên ngành Marketing cụ thể như Quản trị marketing, Quản trị bán hàng, Hành vi người tiêu dùng, Chiến lược sản phẩm, Chiến lược giá và phân phối, Quảng cáo và khuyến mãi, Marketing quốc tế, Marketing dịch vụ, PR,…

  Download Khoá học Adobe Photoshop CC dành cho ngươi mới bắt đầu miễn phí

Với kiến thức được trang bị, người học có khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng, nghiên cứu thị trường; nghiên cứu hành vi tiêu dùng và nhu cầu khách hàng; hoạch định chiến lược quảng bá thương hiệu và phát triển sản phẩm hiệu quả; nhạy bén nhận biết cơ hội và thách thức trước các đối thủ cạnh tranh…

3. Những đặc điểm của Marketing:

– Nhu cầu cơ bản (Needs): Điểm xuất phát của tư duy chiến lược Marketing là những nhu cầu và mong muốn của con người.

– Mong muốn (Wants): Khi xã hội phát triển thì sự quan tâm và mong muốn của con người càng tăng lên. Các nhà sản xuất phải đưa ra chiến lược phù hợp để kích thích ham muốn mua hàng và thiết lập mối liên hệ thích ứng giữa những sản phẩm với nhu cầu cấp thiết của con người.

– Nhu cầu (Demands): Là những mong muốn kèm thêm điều kiện có khả năng thanh toán. Sản phẩm càng thỏa mãn mong muốn và nhu cầu của khách hàng mục tiêu bao nhiêu thì người làm Marketing càng thành công bấy nhiêu.

– Sản phẩm (Product): Là bất cứ những gì có thể đưa ra thị trường, gây sự chú ý, được tiếp nhận, được tiêu thụ hay sử dụng để thỏa mãn một nhu cầu hay mong muốn của con người.

– Lợi ích (Benefit): Là toàn bộ những lợi ích (lợi ích sản phẩm, lợi ích từ các dịch vụ kèm theo, thái độ người phục vụ, uy tín của doanh nghiệp,…) mà khách hàng mong đợi ở mỗi sản phẩm hay dịch vụ nhất định.

  Download tài liệu hướng dẫn sáng tạo Content Marketing

– Chi phí (Cost): Toàn bộ các chi phí mà khách hàng phải bỏ ra để có được sản phẩm bao gồm các chi phí thời gian, sức lực và tinh thần để tìm kiếm và chọn mua sản phẩm.

 Sự thỏa mãn của khách hàng (Customers’ satisfaction): Là trạng thái cảm nhận của một người qua việc tiêu dùng sản phẩm về mức độ lợi ích mà một sản phẩm thực tế đem lại so với những gì mà người đó kỳ vọng.

– Trao đổi (Exchange): Hoạt động Marketing diễn ra khi người ta quyết định thỏa mãn các mong muốn của mình thông qua việc trao đổi.

– Giao dịch (Transaction): Khi hai bên cam kết trao đổi thành công thì ta gọi đó là giao dịch hay giao dịch kinh doanh. Giao dịch chính là đơn vị cơ bản của trao đổi. Một giao dịch kinh doanh là một vụ buôn bán các giá trị giữa hai bên.

Dưới đây là Bộ tài liệu về Marketing, mời các bạn tìm hiểu

Link Download: https://ngak47ftu.files.wordpress.com/2011/03/slidebaigiangmarketingftu.pdf

 

 

Mai Thị Ngoan

Nhà sáng tạo nội dung tại Chợ Marketing và quản lý data.