banner

Download tài liệu giúp chiến lược quảng cáo Facebook hiệu quả

banner
4 min read

Download tài liệu giúp chiến lược quảng cáo Facebook hiệu quả

Hiện nay, Facebook đang là nền tảng mà hầu hết tất cả mọi người trên thế giới đều quan tâm và sử dụng. Cùng lúc đó Facebook đã trở thành nơi mà không ít nhà doanh nghiệp tận dụng để quảng bá thương hiệu của mình đến mọi người bằng cách chạy quảng cáo Facebook để gia tăng kết nối giữa người bán và người mua. Đây cũng chính là cách Marketing mà các doanh nghiệp đang phát triển. Vậy làm thế nào để thực hiện chiến lược quảng cáo Facebook một cách hiệu quả, chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết cùng tài liệu dưới đây

1. Chạy quảng cáo Facebook là gì?

Facebook Ads (viết tắt của Facebook Advertising) là một dịch vụ quảng cáo của Facebook. Đây là dạng quảng cáo được trả phí để hiển thị những chương trình khuyến mãi, ưu đãi hoặc sản phẩm đến những đối tượng khách hàng tiềm năng trên Facebook và những mạng xã hội liên kết với Facebook.

2. Đối tượng nên chạy quảng cáo Facebook

Khi chọn một nền tảng để thực hiện chiến dịch Marketing, bạn cần phải xem xét xem công ty của bạn có phù hợp với mạng lưới tiếp thị đó hay không trước khi bắt tay vào làm.

Facebook cũng không phải ngoại lệ, có khá nhiều doanh nghiệp đã gặp thất bại khi chạy quảng cáo trên Facebook bởi vì họ không phù hợp. Hãy cẩn thận để không biến mình thành 1 trong số họ nhé!

Bạn nên biết rằng quảng cáo Facebook thiên về hiển thị hơn là tìm kiếm. Nó được tạo ra để tạo ra nhu cầu chứ không phải là để đáp ứng, bởi người dùng lên Facebook để kết nối với bạn bè chứ không phải tìm sản phẩm để mua.

Low-Friction Conversions – Chuyển đổi tương tác thấp

Những doanh nghiệp đã từng thành công khi sử dụng quảng cáo Facebook thường sử dụng chiến lược: yêu cầu người dùng đăng ký – không ép mua. Hay còn gọi là những yêu cầu Low-friction conversion – chuyển đổi tương tác thấp.

Bạn cảm thấy chưa hiểu lắm? Vậy hãy xem ví dụ sau đây:

Có một khách hàng truy cập vào trang web của bạn nhưng không phải đến để tìm mua món hàng. Anh ta chỉ đột nhiên muốn vào xem hay đơn giản là vô tình nhấn vào quảng cáo. Nếu bạn nhắn tin cho khách hàng này và khuyên anh mua hàng của bạn để tăng ROI thì bạn đã mắc phải sai lầm.

Khi khách hàng vừa vào cửa hàng bạn đã yêu cầu họ mua hàng chắc chắn khách hàng sẽ thấy khó chịu.

Hãy cho họ thời gian để tham quan cửa hàng, sau đó bạn tư vấn thêm để họ chọn lựa. Hoặc bạn cũng có thể giới thiệu ưu đãi cho họ, để khách hàng biết rằng bạn luôn ở đây để cung cấp thông tin khi họ cần.

Người dùng Facebook cũng tương tự, họ rất hay thay đổi và có khả năng cao sẽ thoát web để quay lại Facebook nếu bạn đột nhiên yêu cầu họ mua hàng.

Vì thế, hãy chỉ yêu cầu những chuyển đổi đơn giản như đăng ký tài khoản, đăng ký nhận tin, điền vào biểu mẫu hoặc gửi địa chỉ email (nên kèm theo những ưu đãi). Sau đó bạn có thể dùng những thông tin thu thập được để tiếp thị.

Các trang web giao dịch hằng ngày như Groupop, AppSumo và Fab là những ví dụ điển hình về các doanh nghiệp chạy quảng cáo Facebook thành công.

  Download Khoá học Shape Motion trong After Effects miễn phí

Khi bạn nhấn vào quảng cáo, họ chỉ hỏi về địa chỉ email của bạn, không mời chào, không làm khó chịu. Sau đó họ sẽ gửi thông tin tiếp thị, khuyến mãi thông qua email đến bạn để bán hàng.

Mô hình kinh doanh

Mô hình kinh doanh phù hợp nhất trên Facebook là kiếm tiền lâu dài. Bạn nên kiếm thu nhập từ người dùng theo thời gian chứ không phải tại 1 thời điểm duy nhất.

Khách hàng có thể đã cung cấp email, nhưng bạn vẫn cần phải xây dựng niềm tin trước khi họ mua hàng.

Bạn cũng không nên trông chờ vào những đơn hàng lớn, những đơn hàng nhỏ lẻ nhưng lâu dài mới là thứ bạn nên hướng tới. Để đạt được điều này bạn cần phải dành nhiều thời gian và công sức để chăm sóc cũng như tiếp thị khách hàng.

3.Cách chạy quảng cáo trên Facebook với 7 bước đơn giản

Trước khi bắt tay vào tạo quảng cáo, các doanh nghiệp nên sở hữu cho mình một trang doanh nghiệp trên Facebook. Khi đã tạo xong, bạn có thể đến thẳng Trình quản lý quảng cáo Facebook hoặc Trình quản lý doanh nghiệp để tạo chiến dịch quảng cáo trên Facebook của mình. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chạy quảng cáo trên Facebook với 7 bước chi tiết thông qua Trình quản lý quảng cáo.

Bước 1. Chọn mục tiêu 

Đăng nhập vào Trình quản lý quảng cáo Facebook và chọn tab Chiến dịch, sau đó nhấp vào Tạo để bắt đầu với một chiến dịch quảng cáo mới.

Facebook đưa ra 11 mục tiêu marketing dựa trên những gì mà doanh nghiệp muốn quảng cáo của mình đạt được. Và đây là cách họ hợp nhất các mục tiêu này với mục tiêu kinh doanh:

 • Độ nhận diện thương hiệu: Giới thiệu thương hiệu với khán giả mới.
 • Phạm vi tiếp cận: Hiển thị quảng cáo cho càng nhiều người trong tệp đối tượng càng tốt.
 • Lưu lượng truy cập: Đẩy lượng truy cập đến một trang web, ứng dụng hoặc cuộc trò chuyện Facebook Messenger cụ thể.
 • Tương tác: Tiếp cận nhiều đối tượng để tăng số lượng tương tác với bài đăng hoặc Lượt thích trang, tăng lượng người tham gia sự kiện hoặc khuyến khích mọi người đưa ra đề nghị đặc biệt của họ.
 • Lượt cài đặt ứng dụng: Thu hút mọi người cài đặt ứng dụng
 • Lượt xem video: Thu hút nhiều người xem video hơn.
 • Tạo khách hàng tiềm năng: Đưa những khách hàng tiềm năng mới vào kênh bán hàng.
 • Tin nhắn: Khuyến khích mọi người liên hệ với doanh nghiệp bằng Facebook Messenger.
 • Chuyển đổi: Thu hút mọi người thực hiện một hành động cụ thể trên trang web (như đăng ký nhận newsletter hoặc mua sản phẩm), thông qua Fanpage riêng hoặc trong Facebook Messenger.
 • Bán hàng theo danh mục: Kết nối quảng cáo trên Facebook với danh mục sản phẩm của bạn để hiển thị cho mọi người quảng cáo về sản phẩm mà họ có khả năng muốn mua nhất.
 • Tăng lượt khách tới cửa hàng: Hướng khách hàng sống trong khu vực lân cận đến các cửa hàng truyền thống để mua hàng.

Chọn mục tiêu chiến dịch dựa trên mục tiêu dành cho quảng cáo cụ thể này. Hãy nhớ rằng đối với các mục tiêu định hướng chuyển đổi (như bán hàng), bạn có thể trả tiền cho mỗi hành động, nhưng đối với các mục tiêu hiển thị (như lưu lượng truy cập và lượt xem), bạn sẽ trả tiền cho số lần hiển thị.

  Download Khoá học AutoCAD từ A đến Z miễn phí

Bước 2. Đặt tên cho chiến dịch

Lướt xuống bên dưới để đặt tên cho chiến dịch quảng cáo facebook trên và chọn có thiết lập thử nghiệm phân tách A / B hay không. Bạn cũng sẽ chọn có nên bật tối ưu hóa ngân sách hay không. Tùy chọn này có thể hữu ích nếu bạn đang sử dụng nhiều bộ quảng cáo, nhưng trong trường hợp này thì bạn có thể tắt nó đi.

Đối với mục tiêu Tương tác, bạn cũng sẽ chọn tập trung vào tương tác với bài đăng, lượt thích trang hay phản hồi sự kiện. Đối với ví dụ này, chúng tôi sẽ chọn Số lượt thích trang.

Bước 3. Lập tài khoản quảng cáo

Nếu đã có tài khoản quảng cáo, hệ thống sẽ hiển thị nút lệnh cho bạn biết điều đó. Nhấn vào đây để chuyển sang bước tiếp theo.

Nhưng nếu chưa quảng cáo bao giờ, bạn sẽ thấy một nút có nội dung “Lập tài khoản quảng cáo”. Nhấp vào đó và làm theo hướng dẫn chi tiết để tạo tài khoản quảng cáo của riêng mình. Nhập quốc gia, đơn vị tiền tệ và múi giờ, sau đó nhấp vào Tiếp tục.

Hãy suy nghĩ kỹ trước khi chọn vì nếu muốn thay đổi các mục này bạn sẽ phải tạo một tài khoản quảng cáo khác.

Bước 4. Nhắm mục tiêu đối tượng

Ở dòng đầu tiên trong ảnh chụp màn hình này, hãy đặt tên cho chiến dịch quảng cáo Facebook và chọn Trang để thực hiện quảng cáo.

Lướt xuống bên dưới để bắt đầu xây dựng đối tượng mục tiêu cho quảng cáo.

Bạn sẽ thấy tùy chọn đầu tiên là thêm đối tượng tùy chỉnh gồm những người đã tương tác với doanh nghiệp trên hoặc ngoài Facebook.

Bắt đầu bằng cách chọn vị trí mục tiêu, tuổi, giới tính và ngôn ngữ. Trước khi đưa ra lựa chọn, hãy để ý đến chỉ báo quy mô đối tượng ở bên phải màn hình – các thông số trên đó sẽ cho bạn biết khả năng tiếp cận quảng cáo tiềm năng của mình.

Bạn cũng sẽ thấy số lượt thích Trang ước tính. Nhưng các ước tính này sẽ chính xác hơn nếu bạn đã chạy các chiến dịch quảng cáo trước đó vì khi ấy Facebook sẽ có nhiều dữ liệu hơn để dự đoán. Dù sao thì ước tính vẫn chỉ là ước tính nên bạn không cần quá phụ thuộc vào nó.

Giờ là bước nhắm mục tiêu chi tiết. Hãy nhớ rằng: Nhắm mục tiêu hiệu quả là chìa khóa để tối đa hóa ROI — và không gì tốt hơn là sử dụng Trình quản lý quảng cáo trên Facebook. Có 2 mục mà bạn cần phải quan tâm để nhắm mục tiêu được chi tiết nhất có thể:

 • Nhắm mục tiêu chi tiết: Trong mục này, hãy nhóm những người có cùng sở thích, hành vi và nhân khẩu học giống nhau lại và loại những người không liên quan ra. Mục tiêu được nhắm đến sẽ được thu hẹp trong bước này. Ví dụ: bạn có thể chọn nhắm mục tiêu đến những người quan tâm đến thiền và yoga, nhưng loại bỏ những người quan tâm đến yoga nóng (hot yoga).
 • Kết nối: Bạn có thể nhắm mục tiêu hoặc loại trừ những người đang có kết nối với Fanpage của doanh nghiệp, ứng dụng hoặc sự kiện mà bạn quản lý. Ví dụ: nếu bạn muốn tiếp cận một đối tượng mới, bạn sẽ chọn “Loại trừ những người thích Trang của bạn”. Nếu muốn tạo quảng cáo ưu đãi hoặc sản phẩm mới cho những người hâm mộ hiện tại, hãy chọn “Những người thích Trang của bạn” để tiếp cận những người đã biết đến thương hiệu. Bạn cũng có thể chọn nhắm mục tiêu đến bạn bè của những người trước đây đã tương tác với thương hiệu.
  Download Khoá học dựng hình Render Animation trong Cinema 4D miễn phí

Bước 5. Chọn các vị trí đặt quảng cáo trên Facebook

Lướt xuống dưới để chọn nơi hiển thị quảng cáo. Nếu bạn chưa quen với việc tự chạy quảng cáo Facebook, lựa chọn đơn giản nhất là sử dụng Vị trí tự động. Tùy chọn này cho phép Facebook tự động đặt quảng cáo trên Facebook, Instagram, Messenger và Audience Network nếu chúng có khả năng nhận được kết quả tốt nhất.

Nhưng nếu đã học quảng cáo Facebook và đã quen với quảng cáo, bạn sẽ muốn đặt quảng cáo của mình ở những vị trí cụ thể. Có một vài tùy chọn như sau:

 • Loại thiết bị: Di động, máy tính để bàn hoặc cả hai.
 • Nền tảng: Facebook, Instagram, Audience Network hoặc Messenger
 • Vị trí: News Feed, Stories, in-stream (dành cho video), Messenger, trong bài viết cũng như các ứng dụng và trang web (bên ngoài Facebook).
 • Các thiết bị di động và hệ điều hành cụ thể: iOS, Android, điện thoại phổ thông hoặc tất cả các thiết bị.

Bước 6. Đặt ngân sách và lịch đăng quảng cáo

Tiếp theo, bạn sẽ phải quyết định số tiền muốn chi cho chiến dịch quảng cáo Facebook của mình. Ngân sách ở đây có thể là ngân sách hàng ngày hoặc cả chiến dịch, sau đó chọn ngày bắt đầu và ngày kết thúc nếu muốn lên lịch quảng cáo trong tương lai hoặc ngay tại thời điểm hiện tại.

Bạn cũng có thể thêm chi phí trên mỗi lượt tương tác tùy chọn và kiểm soát đơn giá, điều này sẽ giúp giới hạn số tiền bỏ ra cho mỗi hành động hơn là cho chiến dịch tổng thể.

Hãy nhớ rằng chạy quảng cáo trả phí trên Facebook theo một lịch rõ ràng sẽ là cách tối ưu ngân sách hiệu quả nhất, vì bạn chỉ có thể chọn phân phát quảng cáo khi đối tượng mục tiêu có nhiều khả năng trên Facebook. Tuy nhiên, tùy chọn đặt lịch chỉ khả dụng khi bạn đặt ngân sách cho toàn chiến dịch (thay vì hằng ngày).

Khi đã chọn xong và hài lòng với chỉ báo quy mô đối tượng, hãy nhấp vào Tiếp tục.

Bước 7. Tạo quảng cáo

Trước tiên, hãy chọn định dạng quảng cáo Facebook mong muốn, sau đó nhập các nội dung gồm văn bản, hình ảnh hay video cho quảng cáo đó. Các định dạng có sẵn sẽ khác nhau dựa trên mục tiêu chiến dịch mà bạn đã chọn ở bước đầu tiên.

Nhấn vào xem trước ở cuối trang để đảm bảo quảng cáo trông đẹp mắt cho tất cả các vị trí hiển thị tiềm năng (news feed trên điện thoại di động, desktop, cột bên phải,…). Khi đã hài lòng với lựa chọn của mình, hãy nhấp vào nút Xác nhận màu xanh lục để gửi quảng cáo, sau đó đợi email từ Facebook thông báo rằng quảng cáo đã được chấp thuận.

Dưới đây là tài liệu về chiến lược chạy quảng cáo Facebook, chúc các bạn thành công!

https://drive.google.com/open?id=0BzHsZu21mWApNl84VXViM3hWVkk

 

Mai Thị Ngoan

Nhà sáng tạo nội dung tại Chợ Marketing và quản lý data.