banner

Download tài liệu về Digital Marketing

banner
4 min read

Download tài liệu về Digital Marketing

Mạng xã hội ngày một phát triển, hầu hết mọi hoạt động của con người đều thông qua các trang mạng xã hội. Đặc biệt, các doanh nghiệp đang rất chú trọng vào việc phát triển trên nền tảng này. Marketing luôn là nơi kết nối giữa bạn và khách hàng ở đúng nơi, đúng thời điểm. Nhưng với tình hình hiện nay, Digital Marketing đã xuất hiện và ngày một phát triển hơn so với Marketing truyền thống. Đây là một bước tiến mới đi theo phong cách kỹ thuật số. Vậy Digital Maketing là gì? Tầm quan trọng của Digital Marketing đối với doanh nghiệp là như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Khái niệm Digital Marketing

Tiếp thị kĩ thuật số, nghĩa tiếng Việt của digital marketing, là thuật ngữ chuyên ngành của nghề marketing. Thuật ngữ digital marketing nói về hình thức quảng bá sản phẩm của công ty trên nền tảng kĩ thuật số.

Digital Marketing là sự kết hợp của một số lượng lớn dữ liệu, nguồn lực và cách thức sử dụng kĩ thuật số để kết nối với người dùng khi họ lên mạng. Từ chính website cho đến những nguồn tài nguyên online mang thương hiệu của doanh nghiệp như quảng cáo trực tuyến, marketing qua email, tờ rơi online,… và hơn thế nữa. Có rất nhiều phương thức được định nghĩa là Digital Marketing.

Marketing Online (hay còn gọi là Internet Marketing) là một tập hợp con của Digital Marketing. Digital marketing về bản chất gồm tiếp thị qua Internet (Marketing Online), SMS, WebTV và quảng cáo kỹ thuật số.

2. Đặc điểm của Digital Marketing

Những kênh quảng cáo thông dụng của digital marketing là facebook ads, google ads, email marketing, affiliate marketing. Hiểu rõ bản chất digital marketing là tiếp thị qua nền tảng kĩ thuật số, tiếp theo ta sẽ tìm hiểu về các kênh hay sử dụng của digital marketing là gì? Bao gồm hai hình thức chính là digital online marketing và digital offline marketing:

  • Digital online marketing: Kênh này thường đi với mạng/điện tử
  • Digital offline marketing: Thiết bị điện tử gọi là electromechanical energy sẽ gắn liền với hình hức này.
  Download 400 WP Plugin Elements Evanto cực xịn Miễn Phí

Bảy hình thức trong digital online marketing

Email marketing: Tiếp thị bằng email. Thông qua thư điện tử của digital marketing, khách hàng sẽ thấy được sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp muốn truyền tải.

SEO – search engine optimization:

Trong digital marketing, muốn tăng hạng trang web khi tìm kiếm trên internet ta sử dụng phương pháp SEO. Công cụ này thường thấy ở Google. Tối ưu trang web bằng phương pháp SEO như:

  • Phương pháp SEO onpage: Từ khóa, nội dung thông điệp truyền tải được viết theo qui tắc của SEO
  • Hình thức SEO offpage: Tạo backlink cũng như liên kết nội bộ.

Content Marketing:

Digital marketing bằng nội dung. Các bài viết content marketing tập trung giới thiệu sản phẩm/dịch/hình ảnh doanh nghiệp đến công chúng. Cách marketing này giúp tăng giá trị thương hiệu khi khách hàng truy cập xem thông tin. Đồng thời giúp khoanh vùng đối tượng mục tiêu về sản phẩm được đề cập trong bài viết content marketing.

SEM (Search Engine Marketing):

Trả tiền đấu thầu từ khóa, trang web từ đó sẽ nhảy lên “đầu bảng” khi tìm kiếm. Google ads, google display network (viết tắt là GDN), youtube ads, là các kênh có trong SEM. Mục đích của SEM từ digital marketing là thúc đẩy website của bạn xuất hiện rộng rãi ở công cụ tìm thông tin.

SMM – Social Media Marketing:

Facebook, instagram, zalo, linkedIn,… và các mạng xã hội khác thường có “bóng dáng” SMM. Hình thức này trong digital marketing thường được sử dụng do lượng truy cập dồi dào của đối tượng mục tiêu mỗi ngày. Qua mạng xã hội công ty sẽ giới thiệu đến khách hàng sản phẩm/ dịch vụ một cách gần gũi hơn.

  Download tài liệu hướng dẫn sáng tạo Content Marketing

 PPC: Pay-per-click advertising:

Trả phí để “có mặt” trên các trang tìm kiếm, chính là hình thức PPC. CPC – cost per click là số tiền tra khi một người bấm chọn quảng cáo. PPC trong digital marketing sẽ cần sự tối ưu hóa cách nào đó để “hầu bao” của bạn trên từng “cú click” ở mức thấp nhất.

Affiliate Marketing( Tiếp thị liên kết):

Sản phẩm dịch vụ sẽ được quảng bá bằng hình thức Affiliate Marketing này. Publisher – nhà phân phối sẽ sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp để tiếp thị, giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ. Hoa hồng là điều đem lại từ Affiliate Marketing mỗi khi publisher thực hiện thành công đơn hàng sản phẩm.

3. Các bước thực hiện Digital Marketing

Đã hiểu rõ digital marketing là gì, tiếp theo là quy trình thực hiện digital marketing – chiến lược digital marketing sao cho hiệu quả đạt được cao nhất:

Xác định mục tiêu chiến lược digital marketing là gì?

Một số mục tiêu thường thấy khi thực hiện chiến lược digital marketing:

  • Tăng độ nhận diện thương hiệu
  • Tiếp cận đối tượng mục tiêu tiềm năng
  • Tăng lợi nhuận từ đối tượng khách hàng đã có

Ngoài ra còn những mục tiêu khác. Tùy vào hoàn cảnh nào phù hợp với doanh nghiệp mà xác định mục tiêu chiến lược digital marketing.

Xác định đối tượng chiến lược digital marketing nhắm đến

Việc này khá quan trong digital marketing nói riêng và ngành nghề marketing nói chung. Một chiến lược thành công là khi xác định được đúng đối tượng, định vị được khách hàng tiềm năng cho kế hoạch digital marketing của công ty. “Điểm mặt đặt tên” nhóm đối tượng phù hợp, từ đó đề ra chương trình dựa theo tính cách, sở thích của họ.

  Download tài liệu về việc thực hiện Marketing Insight

Nắm rõ tính chất/giá trị thương hiệu trong tay

Trước khi muốn công chúng hiểu, thì chính đội ngũ làm digital marketing phải hiểu rõ về sản phẩm/ giá trị cốt lõi của thương hiệu công ty mình. Chiến lược digital marketing cần làm nổi bận tính chất đặc trưng chỉ có tại doanh nghiệp bạn. Song, khách hàng mới nhớ đến đặc điểm độc nhất đó rồi lựa chọn sản phẩm từ công ty.

Tìm hiểu kĩ các đối thủ

Khi có một (hay nhiều) công ty khác cùng kinh doanh loại sản phẩm/ dịch vụ giống doanh nghiệp bạn, đó chính là đối thủ cạnh tranh. Trong chiến lược digital marketing chia làm hai loại đối thủ cạnh tranh:

  • Đối thủ trực tiếp: Như tên gọi, đối thủ cạnh tranh này kinh doanh trùng khớp hoàn toàn sản phẩm với công ty của bạn.
  • Đối thủ gián tiếp: Kinh doanh khác sản phẩm, nhưng về nơi chốn và chi phí kinh doanh tương tự với doanh nghiệp bạn.

Mời các bạn cùng tham khảo tài liệu về Digital Marketing dưới đây:

https://drive.google.com/open?id=0BzHsZu21mWApbW5VMExndVdrQ0k

 

Mai Thị Ngoan

Nhà sáng tạo nội dung tại Chợ Marketing và quản lý data.